Thái độ sẽ thay thế chỉ số IQ để quyết định thành công

Khi nói đến thành công, chúng ta thường nghĩ rằng những người may mắn có được bộ não “đầy sạn” chắc chắn sẽ thành công vượt xa chúng ta. Nhưng nghiên cứu mới của Đại học Stanford sẽ thay đổi suy nghĩ (và thái độ) của bạn.

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành cả sự nghiệp để nghiên cứu về thái độ và hiệu suất công việc, và nghiên cứu mới nhất của bà cho thấy thái độ là yếu tố dự báo thành công tốt hơn so với chỉ số thông minh (IQ).

Thái độ sẽ thay thế chỉ số IQ để quyết định thành công

Dweck nhận thấy thái độ chính của mọi người thường rơi vào một trong hai loại: tư duy cố định hoặc tư duy phát triển.

Với tư duy cố định, bạn tin rằng bạn là chính mình và không thể thay đổi. Điều này tạo ra vấn đề khi bạn bị thách thức. Bởi vì bất cứ điều gì có vẻ nằm ngoài khả năng xử lý của bạn chắc chắn sẽ làm bạn thấy vô vọng và quá tải.

Những người có tư duy phát triển tin rằng họ có thể hoàn thiện hơn nếu nỗ lực. Họ vượt trội so với những người có tư duy cố định, ngay cả khi có IQ thấp hơn, vì họ chấp nhận thách thức, coi đó là cơ hội để học hỏi những điều mới.

Thái độ sẽ thay thế chỉ số IQ để quyết định thành công

Tâm lý chung cho rằng có khả năng, ví dụ như thông minh, sẽ giúp bạn tự tin. Đúng vậy, nhưng chỉ khi mọi việc diễn ra suôn sẻ. Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý thất bại và thách thức. Người có tư duy phát triển luôn mở rộng vòng tay chào đón thất bại.

Theo Dweck, thành công trong cuộc sống là cách bạn đối diện với thất bại. Cô mô tả cách tiếp cận thất bại của những người có tư duy phát triển theo như sau:

“Thất bại là thông tin, chúng ta coi đó là thất bại, nhưng người có tư duy phát triển lại nhìn nhận như thế này: Điều này không được và tôi là người giải quyết vấn đề, vì vậy tôi sẽ thử một cách khác”.

Bất kể bạn có tư duy như thế nào, bạn có thể thay đổi và phát triển tư duy. Dưới đây là một số chiến lược sẽ điều chỉnh suy nghĩ và giúp bạn chắc chắn rằng tư duy của mình sẽ có định hướng phát triển nhiều nhất có thể.

Đừng cảm thấy bất lực. Tất cả chúng ta đều có những lúc cảm thấy bất lực. Mấu chốt nằm ở cách chúng ta phản ứng với cảm giác đó. Chúng ta có thể học hỏi từ đó và tiến về phía trước hoặc để nó kéo chúng ta xuống. Có vô số người sẽ không bao giờ thành công nếu họ bị khuất phục bởi cảm giác bất lực: Walt Disney bị sa thải khỏi tờ báo Kansas City Star vì ông “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay”, Oprah Winfrey mất công việc dẫn chương trình truyền hình ở Baltimore vì “đã đầu tư quá nhiều cảm xúc vào câu chuyện của mình”, Henry Ford đã thất bại với hai công ty xe hơi trước khi thành công với Ford, và Steven Spielberg đã bị Trường Nghệ thuật Điện ảnh của Đại học Nam California (USC) từ chối nhiều lần. Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu bất kỳ ai trong số những người này có tư duy cố định. Họ có thể đã bị khuất phục trước sự từ chối và từ bỏ hy vọng. Những người có tư duy phát triển không cảm thấy bất lực vì họ biết rằng để thành công, bạn cần sẵn sàng thất bại nặng nề và sau đó “đánh trả”.

Hãy đam mê. Những người có tài năng theo đuổi đam mê của họ không ngừng nghỉ. Luôn luôn có người có tài năng bẩm sinh hơn bạn, nhưng những gì bạn thiếu về tài năng, bạn có thể bù đắp bằng đam mê. Đam mê của người có tài năng thúc đẩy họ theo đuổi sự xuất sắc không ngừng nghỉ. Warren Buffett khuyên chúng ta nên tìm ra đam mê chân thật nhất của mình bằng cách sử dụng cách mà ông gọi là kỹ thuật 5/25: Viết ra 25 điều bạn quan tâm nhất. Sau đó, gạch bỏ 20 điều ít quan tâm hơn. 5 điều còn lại là đam mê thực sự của bạn. Những thứ khác chỉ đơn thuần là trò tiêu khiển.

Hãy hành động. Không đúng khi nói rằng những người có tư duy phát triển có thể vượt qua nỗi sợ hãi của họ vì họ dũng cảm hơn chúng ta; sự thật chỉ là họ biết sợ hãi và lo lắng đang làm tê liệt cảm xúc và cách tốt nhất để vượt qua sự tê liệt này là hành động. Những người có tư duy phát triển là người có tài năng, và những người có tài năng biết rằng không có khoảnh khắc thực sự hoàn hảo để tiến về phía trước. Vậy tại sao phải chờ đợi một khoảnh khắc như thế? Hành động biến tất cả lo lắng của bạn về thất bại thành năng lượng tích cực.

Hãy tiến thêm một bước so với ngày hôm qua. Những người có tài năng luôn nỗ lực hết mình, ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất của họ. Họ luôn cố gắng để đi xa hơn. Một trong những học trò của Lý Tiểu Long chạy ba dặm mỗi ngày với ông. Một ngày nọ, khi họ chuẩn bị chạm mốc ba dặm thì Lý Tiểu Long nói “Hãy chạy thêm hai dặm nữa”. Học trò của ông mệt mỏi nói, “con sẽ chết nếu phải chạy thêm hai dặm nữa”. Phản ứng của Lý Tiểu Long là gì? “Vậy hãy chết đi”. Cậu học trò đó tức giận đến mức chạy luôn năm dặm. Kiệt sức và giận dữ, cậu học trò đó chất vấn Lý Tiểu Long về câu nói của ông, và Lý Tiểu Long đã giải thích như sau: “Bỏ cuộc và con cũng có thể sẽ chết. Nếu con luôn đặt giới hạn cho những gì mình có thể làm, về thể chất hoặc bất cứ điều gì khác, thì nó sẽ lan tỏa suốt phần còn lại của cuộc đời con. Nó lan tỏa vào công việc, vào đạo đức, vào toàn bộ con người con. Không có gì gọi là giới hạn. Có những trạng thái bình ổn, nhưng con không được ở lại đó; con phải vượt ra ngoài chúng. Nếu nó có thể giết chết con, thì nó sẽ giết chết con. Một người đàn ông phải liên tục vượt qua giới hạn của mình”.

Nếu mỗi ngày bạn không tốt hơn một chút, thì rất có thể bạn đang tồi tệ hơn, và đó là kiểu cuộc sống gì vậy?

Mong đợi kết quả. Những người có tư duy phát triển biết rằng đôi khi họ sẽ thất bại, nhưng họ không bao giờ để điều đó khiến họ không mong đợi kết quả. Mong đợi kết quả giúp bạn có động lực và nuôi dưỡng khả năng của bạn. Sau cùng thì, nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ thành công, thì sao phải bận tâm?

Hãy linh hoạt. Mọi người đều gặp phải nghịch cảnh không lường trước được. Những người có tư duy phát triển coi nghịch cảnh như một phương tiện để hoàn thiện. Khi một tình huống bất ngờ thách thức một người có khả năng, họ sẽ linh hoạt ứng phó cho đến khi nhận được kết quả.

Đừng phàn nàn khi mọi thứ không diễn ra theo mong muốn của bạn. Than phiền là một dấu hiệu rõ ràng của tư duy cố định. Tư duy phát triển tìm kiếm cơ hội trong mọi thứ, vì vậy, không có chỗ cho những phàn nàn.

nguồn: vnreview.vn